Trẻ biếng ăn sinh lý và những kiến thức mẹ cần biết

Khác với biếng ăn bệnh lý, trẻ biếng ăn sinh lý thường sẽ không gây nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên chủ quan mà vẫn phải tìm hiểu để có thể giúp trẻ hết biếng ăn nhanh nhất.

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn ở trẻ được chia ra làm 3 dạng chính đó là biếng ăn sinh lý, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn tâm lý. Nếu biếng ăn tâm lý là do tâm lý sợ sệt do bị ép ăn, lừa ăn và biếng ăn bệnh lý là do cơ thể trẻ đang mắc các chứng bệnh khác thì biếng ăn sinh lý là tình trạng biếng ăn khi trẻ đang bước vào giai đoạn chuyển giao giữa các thay đổi như chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, mọc răng, tập lẫy, bò đi đứng…

Khác với biếng ăn bệnh lý, trẻ biếng ăn sinh lý thường sẽ không gây nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài tuần

Biếng ăn sinh lý sẽ chỉ xảy ra trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần tùy theo sự biến đổi của chu kỳ phát triển tự nhiên về thể chất ở trẻ theo giai đoạn.

Dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý

Ở mỗi dạng biếng ăn trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau để phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết bé đang biếng ăn ở dạng nào. Dưới đây là một số dấu hiệu biểu hiện khi bé biếng ăn sinh lý có thể gặp :

Khi lượng ăn trong ngày của bé bị giảm đột ngột. Bé đang ăn bình thường thì  ăn ít đi, lười ăn hơn và thường xuyên từ chối thức ăn không chịu ăn.

Ở mỗi dạng biếng ăn trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau để phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết bé đang biếng ăn ở dạng nào

Bé thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng lâu và không chịu nuốt, khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Bé nghịch ngợm và hiếu động, luôn thích khám phá mọi thứ xung quanh mà bỏ quên bữa ăn của mình.

Cân nặng của bé không tăng thậm chí còn bị giảm sút. Điều này cần các mẹ phải thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển về chiều cao và cân nặng của bé.

Bé không bị sốt, ho, không viêm mũi, cũng không bị phát ban, không rối loạn tiêu hóa… bé vẫn vui chơi bình thường tuy nhiên lại vô cùng biếng ăn

Các giai đoạn trẻ dễ mắc biếng ăn sinh lý

  • Giai đoạn 3-4 tháng tuổi: Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu.
  • Giai đoạn 9 – 10 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tập đi
  • Giai đoạn 16-18 tháng tuổi: ở giai đoạn này trẻ sẽ thích chạy nhảy và khám phá tìm tòi mọi thứ xung quanh

Ngoài ra khi trẻ mọc răng, hay chuyển đổi từ các dạng ăn, bé đi học cũng là các giai đoạn khiến bé có thể bị biếng ăn sinh lý.

Giải pháp khi trẻ biếng ăn sinh lý

Nếu trẻ biếng ăn sinh lý các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Trước hết cần kiểm tra xem có phải bé mắc các bệnh lý hay không? (Như  sốt, ho, viêm mũi, phát ban,  rối loạn tiêu hóa,…. ) Nếu trẻ không mắc bệnh lý nhưng lại lười ăn thì chắc chắn bé đang biếng ăn sinh lý.

Nếu trẻ biếng ăn sinh lý các mẹ cũng không cần quá lo lắng

Một số phương pháp mẹ thể áp dụng khi trẻ bị biếng ăn sinh lý :

Cho trẻ ăn tăng số bữa ăn trong ngày, số lượng trong mỗi bữa giảm đi một chút để vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng.

Thức ăn nên đa dạng cả về thực phẩm và cách chế biến, chọn món dễ ăn và lạ miệng cho bé.

Cho ăn xen kẽ các món khác nhau, để bé cảm thấy lạ miệng và ăn ngon hơn.

Luôn tập trung vào bữa ăn, không nên cho bé xem ti vi, quảng cáo….khiến trẻ không thích thú với món ăn và bữa ăn.

Chấp nhận tình trạng bé biếng ăn sinh lý tạm thời. Không nên ép ăn quá mức vì có rất có thể sẽ làm cho bé sợ ăn và trở thành chứng biếng ăn rất khó khắc phục.

Leave a Reply