Thực đơn cho bà bầu- ngon cho mẹ – bổ cho con

Ăn gì để vào con không vào mẹ? hay ăn gì để bà bầu không tăng cân quá đà? đều  là những thắc mắc chung của những người phụ nữ mang thai. Họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho thiên thần sắp chào đời của mình. Nếu bạn cũng nằm trong số đó. Hãy tham khảo thực đơn cho bà bầu ăn để vào con nhưng không vào mẹ trong bài viết sau đây.

Thực đơn cho bà bầu vào con không vào mẹ

1.Thực đơn cho bà bầu không tăng cân

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, họ luôn muốn những gì tốt nhất cho bé yêu khỏe mạnh chào đời. Nhưng không phải cứ ăn nhiều mới tốt cho con, mà chế độ ăn phải hợp lý, tránh lệ lỵ do mẹ tăng cân quá nhiều.

– Ăn theo giai đoạn

Mang thai sẽ chia làm 3 giai đoạn gồm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối mẹ bầu nên nắm bắt giai đoạn phát triển của con để có chế độ ăn hợp lý.

3 tháng đầu là giai đoạn hình thành, gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, giai đoạn này rất quan trọng nên cần chú ý dinh dưỡng, tập trung vào các nhóm thực phẩm chứa sắt và axit folic để phòng tránh dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não và cột sống của thai nhi. Các thực phẩm nên ăn gồm: măng tây, rau bina, cam, sữa..

3 tháng giữa là giai đoạn phát triển não bộ và hệ thống xương, giai đoạn này bà bầu hết các hiện tượng ốm nghén có thể ăn nhiều, cần chú ý các thực phẩm bổ sung sắt và canxi như thịt bò, tôm, trứng, sữa, ngũ cốc… để cho thai nhi phát triển, ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tăng chất xơ và các vitamin thiết yếu.

Nên bổ sung đầy đủ thực phẩm theo từng giai đoạn của thai kỳ

3 tháng cuối là giai đoạn chạy đua, bé sẽ tăng cân lên từng ngày nên mẹ cần chú ý bổ sung đều các thực phẩm giàu protein, năng lượng và chất béo để bạn không bị kiệt sức và thai nhi cũng phát triển tốt.

– Thực phẩm bổ sung

Ngoài những thực phẩm chia theo giai đoạn, mẹ bầu cần bổ sung thêm viên sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ. Riêng sắt bạn nên uống trong suốt cả quá trình mang thai. Có thể uống sữa bầu hoặc sữa tươi không đường để bổ sung.

2.Bà bầu nên ăn như thế nào để vào con không vào mẹ

– Hạn chế tinh bột: hạn chế không có nghĩa là cắt hẳn, bạn vẫn phải nạp đủ lượng tinh bột để cung cấp năng lượng cho cả mẹ và con.

– Chia nhỏ bữa: Không nên ăn quá nhiều 1 bữa như vậy đa số dinh dưỡng sẽ hấp thụ vào người mẹ, mà nên chia nhỏ các bữa ra để thai nhi có thể hấp thụ được các dưỡng chất.

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả: Bà bầu cần bổ sung thêm rau xanh và hoa quả để tăng lượng chất xơ, và vitamin cần thiết. Cần uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt là ngăn ngừa táo bón, 1 vấn đề thường xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Quả bơ giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn

Như vậy, thực đơn cho bà bầu tốt nhất là bổ sung đầy đủ các thực phẩm theo từng giai đoạn của con, không quan niệm ăn cho 2 người. Nhớ ăn uống hợp lý thì dưỡng chất con sẽ hấp thụ tốt mà bạn lại tăng đúng chuẩn. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Leave a Reply