Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ không tăng cân trong nhiều tháng

Trẻ không tăng cân trong nhiều tháng sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu dinh dưỡng, cân nặng không đạt chuẩn, hệ lụy của nhiều mầm bệnh khác do sức đề kháng yếu. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khi cân năng của trẻ không có dấu hiệu tăng trong thời gian dài.

Trẻ không tăng cân trong nhiều tháng khiến bố mẹ lo lắng

1. Nguyên nhân bé không tăng cân

Ở mỗi giai đoạn phát triển bé chậm tăng cân sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu bé không tăng cân trong nhiều tháng việc đầu tiên bạn sẽ phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân để đưa ra giải pháp tăng cân phù hợp, tuyệt đối không chọn giải pháp “con nhà người ta”. Thông thường bé chậm tăng cân trong nhiều tháng sẽ có những nguyên nhân chủ yếu sau:

Biếng ăn thời gian dài:

Tâm lý muốn con ăn nhiều nên ép trẻ ăn, trẻ mọc răng, chán thức ăn, hay đang là thời kỳ chống đối… dễ khiến trẻ lười ăn. Biếng ăn là nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng trẻ không tăng cân.

Rối loạn tiêu hóa mãn tính:

Bé mắc một số bệnh về đường ruột như: giun, sán, tiêu chảy, táo bón… khiến bé không thể hấp thu được các dưỡng chất. Việc thiếu hụt dinh dưỡng khiến trẻ chậm hoặc không tăng cân.

Cơ thể bé không tốt:

Do thay đổi thời tiết hay bé tiếp xúc với môi trường mới tại trường mẫu giáo dễ gây các bệnh như: ốm, sốt và nhiều tác nhân gây nhiễm trùng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bé không tăng cân.

Đề kháng bé kém:

Đề kháng kém khiến bé hay ốm vặt, không tăng cân.

Biếng ăn kéo dài khiến bé không tăng cân

2. Giải pháp cho bé không tăng cân trong nhiều tháng

Bé không tăng cân trong thời gian dài có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là một số giải pháp chúng tôi gợi ý, bố mẹ có thể áp dụng cho con mình để giúp trẻ tăng cân.

– Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung nguồn dinh dưỡng dành riêng cho trẻ tăng cân, tập trung nhiều hơn ở các món giàu calo, đạm, protein, chất béo như gạo, ngũ cốc, sữa, các loại thịt, cá, hải sản, đạm thực vật…

Bữa ăn của bé sẽ đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng về món để khắc phục được biếng ăn sau đó sẽ dần cải thiện sang cân nặng.

– Chia nhỏ bữa ăn

Bé không tăng cân trong nhiều tháng sẽ biếng ăn, không nên nóng vội để giải quyết trong một hai ngày. Mẹ cần chia nhỏ bữa ăn của bé ra để bé hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng, ngoài 3 bữa chính mẹ có thể bổ sung xen kẽ 3 – 4 bữa phụ cho bé.

Chia nhỏ bữa ăn cho bé để nạp đủ dinh dưỡng

– Khuyến khích bé vận động

Vận động không những giúp bé tiêu hao năng lượng, giúp bé nhanh đói ăn ngon hơn mà còn giúp bé khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống chọi lại bệnh tật. Mẹ nên nhớ bé khỏe mới ăn nhiều, chứ không phải ăn nhiều mới khỏe.

– Thuốc và thực phẩm bổ sung

Ngoài những giải pháp tự nhiên trên thì mẹ có thể sử dụng thêm thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cân cho bé. Lưu ý cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng liều lượng và chủng loại phù hợp. Không có thuốc nào tốt nhất mà chỉ có loại thuốc nào phù hợp với bé nhất.

Bé không tăng cân trong nhiều tháng cũng không có gì đáng lo ngại nếu mẹ tìm hiểu đúng nguyên nhân và sử dụng giải pháp phù hợp. Hãy là những bà mẹ thông thái trong việc chăm sóc và nuôi dạy con, chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Leave a Reply