Nguyên nhân và cách chữa biếng ăn ở trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc

Bao lâu nay việc trẻ biếng ăn luôn làm cho các bà mẹ phải ngày đêm đau đầu trằn trọc, suy nghĩ cách chữa. Trẻ biếng ăn không chỉ gây thấp còi, suy dinh dưỡng mà còn dẫn đến việc trí não kém phát triển. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến nguyên nhân và một số cách chữa biếng ăn ở trẻ hiệu quả nhanh mà không cần dùng đến thuốc.

1.Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân. Bởi thế để tìm được giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất thì đầu tiên bạn cần nắm rõ nguyên nhân bé biếng ăn là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn thường gặp ở trẻ nhỏ.

  • Trẻ biếng ăn do các bệnh lý như: tiêu chảy, viêm đường hô hấp, mọc răng (đây là triệu chứng nhất thời không cần điều trị),…
  • Cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa làm trẻ sợ ăn, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ biếng ăn.
  • Khi làm quen với chế độ ăn mới (từ uống sữa sang ăn bột) trẻ có thể sẽ bị biếng ăn.
  • Do bố mẹ quát mắng, dọa dẫm con làm ức chế sự thèm ăn gây biếng ăn ở trẻ.

                      

Trẻ biếng ăn nguyên nhân nhiều do tâm lý

2.Cách chữa biếng ăn ở trẻ không cần dùng thuốc

Trị biếng ăn ở trẻ hoàn toàn không khó như nhiều người thường nghĩ. Chỉ cần một chút kiên trì, một chút khéo léo và biết chọn phương pháp đúng thì trẻ sẽ nhanh chóng ăn ngon ngay trở lại. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ mách mẹ một vài tuyệt chiêu giúp bé hết biếng ăn mà không cần sử dụng thuốc.

Thay đổi thực đơn cho bé

Giống như người lớn, trẻ bị kích thích nhiều bởi thị giác và vị giác. Việc thực đơn nhàm chán, quay đi quẩn lại với vài món quen thuộc dễ khiến trẻ lười ăn. Giải pháp lúc này là thay đổi thực đơn để trẻ không bị ngán.

Thay đổi thực đơn cho trẻ thường xuyên

Thực đơn cho bé cần có nhiều màu sắc, vui mắt sẽ giúp trẻ có cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó đừng quên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, vitamin cần thiết vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé nữa mẹ nhé!

Hãy thôi la mắng trẻ

Trẻ em cần được yêu thương, nhiều mẹ thương con khi thấy con gầy do biếng ăn sinh tâm lý chán nản, bực bội, muốn ép con ăn nên la mắng con. Hãy học cách từ bỏ tư tưởng nhồi nhét, la mắng trẻ.

Tạo cảm hứng cho bé, thay vì la mắng hay dỗ ngọt “con ăn thử đi, ngon lắm” thì bạn hãy ăn một cách ngon lành cho bé thấy. Việc làm này sẽ tự động kích thích tính tò mò của bé và bé sẽ “mắc bẫy”.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Giảm số bữa ăn, giữa buổi sáng và buổi trưa thay vì cho trẻ ăn 1 bát cháo hay lưng bát cơm thì hãy cho trẻ ăn trái cây như vậy trẻ sẽ ăn trưa một cách ngon lành. Lưu ý là nên hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt. Một bịch snack, vài cái kẹo tưởng chừng như không là gì nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của bé.

Nên hạn chế cho trẻ ăn vặt

Cho trẻ tham gia nấu ăn cùng mẹ

Nếu trẻ đã lớn thì hãy cho trẻ cùng tham gia nấu nướng với bố mẹ. Mọi người thường quan niệm đồ mình làm thì ăn sẽ ngon hơn và khi mệt thì ăn gì cũng thấy ngon.

Mong rằng với những tuyệt chiêu trên các ông bố bà mẹ sẽ có thể đánh tan nỗi lo con trẻ biếng ăn. Chúc mọi người thành công và chúc các bé sẽ mau ăn chóng lớn, trở thành những người tài giỏi.

 

Leave a Reply