Mách mẹ các món ăn dặm cho bé đủ dinh dưỡng

Để có các món ăn dặm đủ dinh dưỡng cho bé các mẹ cần phải có những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng ăn dặm cho bé.

Các món ăn dặm cho bé cần những dưỡng chất gì?

Các món ăn dặm cho bé giai đoạn đầu đời cần phải nhuyễn hoàn toàn, từ lỏng tới đặc dần và phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm như sau:

Các loại thực phẩm giàu đạm mà mẹ có thể bao gồm trứng, sữa, đậu nành, hải sản, thịt

Chất béo: Lidpid có chứa nhiều trong dầu, mỡ, bơ… giúp cung cấp nguồn năng lượng ở dạng đậm đặc sẽ đóng vai trò giúp hấp thụ các loại vitamin A D E K, phát triển tế bào thần kinh. Đối với trẻ nhỏ từ 0 tới 12 tháng cần khoảng 1,5-2,3 gram/kg cân nặng/ngày.

Chất đạm: Các loại axit amin trong phân tử protein có khả năng hấp thu từ ruột vào máu để tổng hợp thành protein đặc hiệu là những nguyên liệu cơ bản hoàn thiện tế bào, cơ, xương, răng, dịch tiêu hóa, hormon. Nhu cầu của trẻ dưới 1 tuổi sử dụng chất đạm là 2-3 gram/kg cân nặng/ngày. Các loại thực phẩm giàu đạm mà mẹ có thể bao gồm trứng, sữa, đậu nành, hải sản, thịt.

Đối với trẻ nhỏ từ 0 tới 12 tháng cần khoảng 1,5-2,3 gram/kg cân nặng/ngày.

Chất bột đường. Chiếm hơn 60% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn. Trong món cháo ăn dặm cho trẻ từ 4 tháng tuổi là từ 10-15 gram/kg cân nặng/ngày. Thực phẩm giàu tinh bột mà mẹ có thể đưa vào các món ăn dặm cho bé gồm khoai, gạo, đường, bắp ngô.

Vitamin và khoáng chất: Với các món ăn dặm cho bé những món cháo ăn dặm từ rau củ quả, hạt ngũ cốc, gan sẽ giúp bé tăng cân vùn vụt. Vitamin A B1 B2 B12 C E, sắt, canxi, kẽm, đồng, mangan, phốt pho và các loại men trong món ăn hàng ngày sẽ giúp bé phát triển não bộ, vận chuyển oxy, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Nước sẽ chiếm tới 75% trọng lượng của cơ thể trẻ nhỏ. Nhu cầu nước trung bình hàng ngày trẻ dưới 1 tuổi khoảng 120-150 ml/kg cân nặng. Vào ngày thời tiết nóng, trẻ cần được cấp nhiều nước hơn bình thường gấp 2-3 lần.2.

Cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé

Đồ ăn đã được xay nhuyễn nhưng vẫn chưa nấu hết  các mẹ có thể cho vào hộp, bọc ngoài nilon, cho ngăn lạnh là có thể bảo quản được khoảng 30 ngày

Đồ ăn đã được xay nhuyễn nhưng vẫn chưa nấu hết  các mẹ có thể cho vào hộp, bọc ngoài nilon, cho ngăn lạnh là có thể bảo quản được khoảng 30 ngày.

Với món mẹ sẽ dùng luôn trong ngày mẹ có thể cho vào hộp nhựa, chai lọ thủy tinh là lựa chọn lý tưởng giúp mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát được 2 ngày.

Khi cho bé ăn các món ăn dặm, mẹ nhớ hâm ấm và nêm nếm kiểm tra đã vừa nhiệt chưa nhé.  Đồ ăn đã qua chế biến không hết thì hãy bỏ hết đi, đừng tiếc rẻ vì mầm vi khuẩn có hại lại sinh sôi rất dễ gây bệnh.

Trong giai đoạn đầu, trẻ cần được làm quen với các món ăn dặm với số lượng ít và xay nhuyễn mịn. Khi bé đã ăn tốt các loại trái cây, rau củ. Khi mọc răng, mẹ có thể thêm các món hải sản, đỗ, hạt (óc chó, hạnh nhân, điều) sẽ hỗ trợ giúp trẻ cứng cáp, phát triển khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply