Lưu ý khi xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé biếng ăn

Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé là việc rất quan trọng mà các mẹ cần phải chú ý đặc biệt là với những bé biếng ăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn những lưu ý khi xây dựng thực đơn hàng ngày cho trẻ biếng ăn.

Xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé biếng ăn cần lưu ý gì?

Việc xây dựng thực đơn hàng ngày cho bé là việc rất quan trọng

Đối với những bé biếng ăn, các mẹ cần phải lên thực đơn hàng ngày làm sao để kích thích sự thèm ăn của bé và đồng thời phải  cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết phục vụ cho hoạt động hàng ngày cùng sự phát triển của cơ thể.

Khi lên thực đơn hàng ngày các mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Cần phải tăng thêm lượng dầu mỡ cho thực đơn hàng ngày của bé: một bữa ăn thông thường bé cần đầy đủ 4 nhóm chất  gồm bột, béo, đạm và rau. Tuy nhiên,  đối với bé biếng ăn chậm lớn, chậm tăng cân, các mẹ có thể tăng lượng chất béo trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp năng lượng gấp đôi chất đạm và chất bột.

– Cần chia nhỏ các bữa ăn: đừng chỉ cho bé ăn 3 bữa ăn chính và ép bé ăn quá no hãy thay đổi thực đơn hàng ngày của bé bằng cách cho bé ă 5, 6 bữa/ngày với lượng thức ăn giảm đi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tăng cường các bữa phụ cho bé bằng sữa, hoa quả, sữa chua hay sinh tố….

Cần chia nhỏ các bữa ăn: đừng chỉ cho bé ăn 3 bữa ăn chính và ép bé ăn quá no

– Có thể bổ sung men vi sinh vào thực đơn của bé: men vi sinh là loại chất cung cấp một lượng lợi khuẩn khổng lồ giúp lên men thức ăn và tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, men vi sinh còn  đẩy lùi các hại khuẩn, giúp cân bằng đường ruột và đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Các loại men vi sinh có chứa cả prebiotic (chất xơ hòa tan) sẽ đảm bảo lợi khuẩn khỏe mạnh hơn và đem lại lợi ích tốt nhất cho đường ruột của bé.

– Xây dựng thực đơn hàng ngày với giờ giấc khoa học: với các bé biếng ăn, lên một thời gian biểu hợp lý cho các bữa ăn của bé là rất quan trọng. Đặc biệt, rất nhiều mẹ mắc lỗi cho con đi ăn rong, điều này tuyệt đối không nên. Một số còn sử dụng điện thoại, đồ chơi, các chương trình giải trí để dụ bé ăn… điều này sẽ khiến bé mất tập trung và tạo một thói quen ăn uống không khoa học.

Xây dựng thực đơn hàng ngày với giờ giấc khoa học: với các bé biếng ăn, lên một thời gian biểu hợp lý

– Nên thay đổi cách chế biến món ăn trong thực đơn: thay cho việc xay nhuyễn, các mẹ nên băm nhỏ hoặc nấu thật mềm đồ ăn cho bé. Khi không xay nhuyễn đồ ăn bé có thể thưởng thức được hương vị của các loại thực phẩm khác nhau, giúp kích thích vị giác của bé, giúp bé học được cách nhai thức ăn, và đặc biệt là không làm giảm đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.

Trên đây là những lưu ý dành cho mẹ khi lên thực đơn hàng ngày cho bé, đặc biệt là với bé biếng ăn. Ngoài những lưu ý trên các mẹ cũng cần chú ý về cách chế biến và bài trí món ăn để bé ăn ngon miệng và hứng thú hơn với món ăn. Chúc các bé yêu hay ăn, chóng hơn và khỏe mạnh.

Leave a Reply