Hướng dẫn đọc hiểu các loại sữa cho trẻ nhỏ

Một số bậc cha mẹ cảm thấy băn khoăn khi đọc những nội dung thành phần dinh dưỡng của các loại sữa trên thị trường cũng như nên dùng sữa cho trẻ khi nào. Làm sao nhận biết sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng ? Sau 1 tuổi, loại nào được khuyên? Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc này.

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng 

Để nhận biết 2 dòng sữa cho trẻ này các mẹ chỉ cần hiểu sữa thanh trùng được làm 100% từ sữa tươi nguyên chất, sử dụng sớm nhất cho bé từ khoảng 18 tháng tuổi hoặc lớn hơn vì khả năng gây dị ứng cho các bé nhỏ hơn là khá cao. Còn sữa tiệt trùng được làm từ sữa tươi bổ sung một số nguyên liệu tự nhiên, có thể cho bé uống từ khoảng 12 tháng tuổi.

Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng 

Vị trí đặt trong siêu thị: Sữa tươi thanh trùng sẽ đặt nơi có giữ lạnh, còn sữa tươi tiệt trùng thì nằm trên những kệ không có hệ thống giữ lạnh.

Thời hạn sử dụng: sữa tươi thanh trùng có thời gian sử dụng ngắn, thường dưới 30 ngày. Trong khi đó, sữa tiệt trùng có thời hạn sử dụng 3-6 tháng.

Sự dễ tìm: Hãng sữa nào cũng thường có cả 2 loại.

Dấu hiệu nhận biết: Dòng chữ trên vỏ hộp có thể ghi sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng. Nếu ngôn ngữ tiếng Anh, sữa tiệt trùng sẽ có chữ UHT.

Thành phần dinh dưỡng: Đều giống như nhau nhưng nếu thích nguyên chất thì cho con dùng thanh trùng thuần khiết 100% còn không thay đổi cùng sữa tiệt trùng bổ sung một số hương vị.

Nhìn sữa dạng nước làm sao biết nó thuộc sữa gì?

Trên thị trường sữa, tùy theo tính tiện dụng, mà bạn có thể gặp sữa dạng nước, có thể bạn sẽ thấy trên vỏ hộp ghi là sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa bột dạng nước (sữa công thức dạng nước). Nghĩa là, thành phần của sữa này có thể là bột sữa, qua xử lý tiệt trùng và pha thành dạng nước sẵn đóng hộp trong điều kiện tiệt trùng để nhằm phục vụ tính tiện lợi khi đi du lịch.

Sữa nguyên kem là gì.

Quan tâm ở đây là thành phần chất béo có trong sản phẩm. Nếu chất béo chiếm 3.3 – 4% trong 100mL sữa gọi là nguyên kem. Điểm cộng của sữa nguyên kem là tươi mát và thơm ngon chứa nhiều dưỡng chất nhất, cực kỳ tốt cho sức khỏe.  Cả sữa tươi thanh trùng và tiệt trung đều có dạng nguyên kem này. Dưới 5 tuổi, chất béo chiếm 1 phần quan trọng trong phát triển thể chất và trí não, nên sữa có thành phần nguyên kem được khuyên dùng, ngoại trừ trường hợp bé sau 2 tuổi đang bị thừa cân-béo phì thì nên chuyển dạng ít béo.

Tìm hiểu về sữa nguyên kem

Loại sữa được khuyến khích dùng theo độ tuổi 

Sữa là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh về chất đạm, cung cấp đa dạng vitamin và khoáng đặc biệt là Canxi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển và nhu cầu chuyên biệt cho từng độ tuổi mà chọn loại sữa phù hợp để có thể đáp ứng cho nhu cầu phát triển đó.

Trẻ dưới 1 tuổi (Xếp thứ tự ưu tiên): Sữa mẹ, Sữa công thức

Trẻ từ 1-2 tuổi: Sữa mẹ, Sữa tươi thanh trùng nguyên kem, sữa công thức.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Không còn mức độ ưu tiên về sữa nữa. Tùy theo mức tiện dụng, bạn chọn 1 bất kì loại sữa nào hoặc kết hợp cho bé cũng được vì sữa lúc này như 1 khẩu phần dinh dưỡng thêm vào: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng., sữa công thức, sữa hạt. Nếu trẻ sau 2 tuổi bị thừa cân-béo phì thì chọn loại ít béo hoặc không cần dùng sữa, mà chuyển sang dùng sữa chua thay thế.

Sữa là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh về chất đạm, cung cấp đa dạng vitamin và khoáng đặc biệt là Canxi cho trẻ nhỏ.

Có nên cho con uống nhiều sữa hay không?

Tất nhiên cái gì nhiều quá thì không tốt mà cần bổ sung hợp lý. Không phải chỉ cho bé uống toàn sữa mà bé nhận được hết chất dinh dưỡng câu nha, nếu không biết cân đối về chế độ ăn cũng như bổ sung các nguồn thực phẩm khác thì việc trẻ biếng ăn, dư thừa chất hoặc thiếu hụt chất này chất kia là việc rất bình thường. Vì vậy cha mẹ trước khi nuôi con hãy cần tìm hiểu xem như thế nào là hợp lý để giúp bé khỏe mạnh hơn.

Hy vọng với bài viết này các bậc phụ huynh đã biết công dụng của các loại sữa cho trẻ nhỏ và cách lựa chọn cho con mình loại sữa phù hợp. Hãy luôn là các bà mẹ thông thái nhé.

Nguồn: Hướng dẫn đọc hiểu các loại sữa cho trẻ nhỏ

Leave a Reply