Có nên cho trẻ đi học sớm? Lợi ích và nguy cơ?

Các ông bố, bà mẹ trẻ thường muốn con mình thông minh và giỏi giang hơn những đứa trẻ khác. Họ thường cho con đi học từ rất sớm, đầu tư ngay từ giai đoạn mà trẻ còn rất nhỏ. Vậy có nên cho trẻ đi học sớm không?

1.Lợi ích của việc cho trẻ đi học sớm

Cho trẻ đi học sớm không chỉ là bước ngoặt lớn đầu đời đối với bé mà còn đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Việc trẻ đi học sớm tạo điều kiện tiếp xúc với các bạn bè cùng trang lứa sớm hơn, tạo bước đệm để phát triển khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tăng cường sự chủ động và khả năng tự tin khi bày tỏ suy nghĩ của mình.

Trong nhiều trường hợp, với những trẻ có tư duy tốt, bé còn đặt ra nhiều câu hỏi khá bất ngờ và thú vị về thế giới bên ngoài mà bố mẹ không tưởng tượng ra được.

Việc cho con đi học sớm là tạo điều kiện cho con tiếp xúc với xã hội, vui chơi, học hỏi, chia sẻ và quan tâm đến mọi người hơn. Trường mầm non chính là bước đệm tốt để con làm quen với số và chữ phục vụ cho việc học tiểu học sau này.

Con tập làm quen với thế giới trường học

2.Nguy cơ của việc cho trẻ đi học sớm

Việc thay đổi môi trường khiến nhiều bé thích ứng khó khăn, trẻ dễ quấy khóc và không chịu hợp tác mỗi khi nghe tới 2 từ “đi học”. Tuy nhiện, mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi việc bé lạ lẫm và sợ hãi không gian mới của trường học xảy ra ở hầu hết các bé mới chập chững bước vào giai đoạn đi học.

Một số trẻ đi học sớm còn trở nên hung hăng, hiếu động. Việc chúng ở trường không nghe lời cô giáo, thậm chí đánh nhau với các bạn cũng xảy ra. Tạo cho trẻ suy nghĩ bạo lực.

Ngược lại, một số trẻ đi học sớm lại lâm vào thế bị động rất dễ bị các bạn bắt nạt, không chơi cùng, các cô không quan tâm kịp làm trẻ cảm thấy cô đơn và dễ rơi vào tự kỷ.

Trẻ lo lắng vì không hòa nhập được môi trường mới

Ngoài ra, đi học sớm con quấy khóc rất nhiều, hay ốm đau là chuyện thường xuyên xảy ra với trẻ. Bố mẹ đi làm lo lắng con đi học ốm đau và làm việc cũng không đạt hiệu quả cao.

3.Lời khuyên khi cho trẻ đi học sớm

Bố mẹ nên cho bé đến làm quen trước với trường, lớp và bạn bè nhiều để con không bị choáng ngợp, bất ngờ khi đi học.

Hướng dẫn con đến trường mỗi ngày đều vui vẻ, ham học hỏi. Tạo cảm giác gần gũi với cô giáo và bạn bè.

Hỏi han con thường xuyên sau mỗi ngày đi học về những gì con học được khi ở trường, hôm nay ở lớp có chuyện gì xảy ra. Đừng quên cổ vũ bé khi con kết bạn hay giúp đỡ được các bạn ở lớp.

Để cho trẻ làm quen từ những bước đi đầu tiên, sớm đi học để hòa nhập với thế giới bên ngoài là điều rất tốt. Nhưng bố mẹ cũng cần tham khảo và cân nhắc với những lợi ích và nguy cơ trên. Hi vọng bố mẹ có thể đưa ra được chính xác việc có nên cho trẻ đi học sớm.

 

Leave a Reply