Cách dạy con ngoan của mẹ hiện đại

Dạy con ngoan là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ luôn trăn trở. Làm thế nào để dạy con ngoan ngay từ những ngày đầu con mới bước ra tiếp xúc với cuộc sống. Tham khảo ngay cách dạy con của các mẹ hiện đại hiện nay.

Cách dạy con ngoan của mẹ hiện đại

Dạy con không phải cứ bắt con phải làm theo những gì bố mẹ định hướng, đôi khi để dạy con ngoan bố mẹ cần phải điều chỉnh hành vi và cách cư xử của mình đối với con, đây là cách dạy con tốt nhất. Chính vì thế, ông cha ta có câu “con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ”

Dạy con không phải cứ bắt con phải làm theo những gì bố mẹ định hướng

Hãy học cách hiểu con

Trẻ nhỏ khi đã nóng giận  chắc chắn chúng sẽ không thể học được gì. Hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại đây không phải là hình phạt mà là một cơ hội để bạn có thể hiểu con hơn. Nếu trẻ tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, bố mẹ đừng cố giải thích về lỗi lầm của con mà thay vào đó hãy  cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Hãy chờ cho đến khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Trẻ nhỏ khi nóng giận chúng sẽ không thể học được gì

Hãy giúp đỡ con

Khi bạn dạy con nói lời cảm ơn, đợi đến lượt, không làm quên đồ, làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa… hãy tạo cho con thói quen giúp trẻ có kỹ năng cơ bản dần dần hình thành tính cách ở con bởi việc la mắng sẽ không làm bạn nhớ.

Hãy kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay và những yêu cầu đối với con, trước hết bạn hãy tập cho trẻ thời gian để bé có thể làm quen với bạn, từ đó đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Trẻ sẽ có xu hướng cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để có thể truyền tải những thông điệp của bản thân tới con một cách dễ dàng nhất đó chính là cách dạy con tốt nhất. Ví dụ khi bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, chúng ta không phàn nàn và cũng không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng ta cũng nên  bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các bé. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ là bài học giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn và cách nuôi dạy con cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.

 

Leave a Reply