Ăn dặm kiểu Nhật sẽ thành công nếu các mẹ biết những điều sau đây

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm hiện nay được nhiều mẹ áp dụng cho con bởi đây là phương pháp cho trẻ ăn dặm có thực khoa học, hợp lý, đồng thời cách ăn này còn giúp bé ăn ngon miệng, không chán ăn. Tuy nhiên, các mẹ cũng không thể bỏ qua những lưu ý sau đây.

Ăn dặm kiểu Nhật sẽ thành công nếu các mẹ biết những điều sau đây

Ăn dặm kiểu Nhật thường sẽ  tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để kích thích sự hứng thú của bé

Thực hiện từng bước và phải kiên trì

Ăn dặm của bé sẽ bắt đầu từ khoảng 5 – 6 tháng tuổi và sẽ kết thúc khi bé 15 tháng tuổi để chuyển sang giai đoạn ăn cơm. Mặc dù, ăn dặm chỉ diễn ra trong vòng khoảng 10 – 12 tháng nhưng các mẹ cần phải thực hiện từng bước từ việc tập cho bé ăn loãng cho đến đặc dần và từ mịn đến thô dần điều này sẽ tùy theo đặc điểm mỗi bé mà chọn thời gian thay đổi phù hợp. Ngoài ra, cũng cần chú ý không duy trì một giai đoạn nhằm giúp trẻ có thể duy trì sở thích ăn uống, ăn ngon miệng và hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật các mẹ không được nôn nóng trong việc bắt con dùng các dụng cụ ăn bài bản mà dạy con từng kỹ năng. Giai đoạn đầu tập ăn mẹ Nhật thường sẽ dạy con kỹ năng bốc thức ăn bằng tay rồi tiếp đó mới đến ghim thức nĩa và cuối cùng là sẽ dùng muỗng để xúc thức ăn.

Giai đoạn bé làm quen với muỗng

Hạn chế sử dụng gia vị

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật của bé sẽ hạn chế việc dùng các gia vị có nhiều dầu, muối hay đường hoặc nêm muối điều này giúp bé có thể biết được vị tự nhiên của thực phẩm và lựa chọn loại thức ăn bé thích. Bữa ăn dặm các mẹ cũng chú ý nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Thời gian cho ăn cho bé tốt nhất thường được khuyên là 9 – 10h sáng, đây là thời điểm bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác nhất.

Ăn dặm kiểu Nhật theo 4 giai đoạn

– Giai đoạn bé làm quen với muỗng

Do giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé nuốt thức ăn ở dạng bột, và cho bé làm quen với các vị thức ăn khác ngoài sữa, làm quen với  muỗng.

Ở giai đoạn này các mẹ có thể cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút.  Bé đã có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. 

– Giai đoạn bé tập nhai

Giai đoạn này các mẹ nên thêm vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật những loại thực phẩm để bé làm quen với nhiều vị thức ăn khác nhau. Nên thêm từng ít một để đa dạng thực đơn hơn cho bé.

– Giai đoạn tập bốc

Ở giai đoạn này, các mẹ sẽ cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Ở giai đoạn này các mẹ có thể cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút.  Bé đã có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín.

– Giai đoạn tập ăn cơm

Thời điểm ăn dặm kiểu Nhật của bé sắp kết thúc. Lúc này bé sẽ ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé đã có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Mục tiêu của các mẹ trong giai đoạn này là cho bé ăn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột.

Để tập cho bé biết tự ăn, các mẹ nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món được làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Ăn dặm kiểu Nhật thường sẽ  tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để kích thích sự hứng thú của bé. Để tập cho bé biết tự ăn theo ăn dặm kiểu Nhật các mẹ nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm.

 

Leave a Reply