6 nguyên nhân khiến bé lười ăn mà có thể cha mẹ không biết?

Bé lười ăn khiến cha mẹ lo lắng, bé lười ăn khiến thể trạng giảm sút, không thể tăng cân… 6 nguyên nhân khiến bé lười ăn mà  không phải cha mẹ nào cũng có thể biết. Hãy tìm ra nguyên nhân để có phương án giải quyết tốt nhất.

1. Bé lười ăn do khẩu phần ăn, thức ăn không hợp khẩu vị

Nhiều cha mẹ hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho trẻ ăn hết ngày này qua ngày nọ, gây cho bé cảm giác ngán. Hay chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn xác, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng. Đây đều là những cách cho ăn sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải.

Bé lười ăn do khẩu phần ăn, thức ăn không hợp khẩu vị

Nhiều mẹ cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi. Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… làm trẻ khó tiêu hóa, pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm….Đây hoàn toàn là những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn do đồ ăn bố mẹ nấu.
Một sai lầm khác của các mẹ đó là chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp như Cho trẻ ăn dặm quá sớm trước khi được 4 tháng tuổi, cho ăn cơm quá sớm khi trẻ chưa đủ răng để ăn…

2. Trẻ lười ăn do tâm lý sợ ăn

Nhiều bố mẹ thấy con lười ăn,  lo lắng con không đủ chất nên ép con ăn nhiều khiến cho con sợ ăn, cứ nhìn thấy đồ ăn là khóc toáng lên ngậm chặt miệng. Đây là nguyên khiến cho rất nhiều trẻ lười ăn. Trẻ lười ăn, mẹ ép ăn, trẻ lại càng lười ăn. Một số lý do khiến cho trẻ có tâm lý sợ ăn:

Nhiều bố mẹ thấy con lười ăn,  lo lắng con không đủ chất nên ép con ăn nhiều khiến cho con sợ ăn
  • Bị ép bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ.
  • Mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc.
  • Bị ép phải mang khăn ăn, phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn.
  • Bị bắt ép phải ăn hết khẩu phần của mình trong một thời gian cố định.
  • Không khí bữa ăn căng thẳng.
  • Cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa.

3. Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Ăn các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, nước ngọt trước bữa ăn sẽ làm tăng đường huyết và gây cảm giác “no giả” cho trẻ, nhưng thực chất là trẻ vẫn đói và vẫn bị thiếu dinh dưỡng. Khi mà trẻ đã có cảm giác no giả rồi thì việc tiếp nhận bữa ăn đúng là rất đáng ghét khiến trẻ không muốn ăn gì nữa. Do vậy, chỉ cho trẻ ăn, uống đồ ngọt sau bữa ăn với số lượng hạn chế.

4. Lười ăn do bệnh lý

Trẻ mắc một số bệnh lý như: suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn đường ruột, nhiễm các bệnh lý như ho, cảm cúm … đều dẫn đến tình trạng bé lười ăn. Chăm sóc ăn uống cho trẻ lúc này rất quan trọng, giúp trẻ mau khỏi bệnh và bình phục. Khi trẻ ốm, cần cho ăn những thứ thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng. Chọn loại thức ăn mà trẻ thích và kiên trì dỗ trẻ ăn từng ít một, ăn làm nhiều bữa.

Chỉ do mẹ thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt

5. Bé lười ăn do sinh lý

Khi trẻ chuyển giao giữa các giai đoạn như lúc bé chuyển sang ăn dặm, biết lẫy, ngồi, đứng, đi… đều khiến bé lười ăn tạm thời. Tình trạng này có thể thấy khi bé đang ăn uống khỏe mạnh bình thường bỗng một vài ngày lười ăn sau đó lại ăn uống nhiều trở lại

6. Do cha mẹ nghĩ trẻ biếng ăn

Nguyên nhân cuối cùng là do cha mẹ quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

Trên đây là những nguyên nhân của trẻ lười ăn mà các mẹ có thể tham khảo để từ đó tìm ra cách giải quyết cho bé yêu. Chúc các bé hay ăn chóng lớn!

Leave a Reply